Đối với các bệnh nhân ung thư, việc đảm bảo một chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giúp họ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, hạn chế suy nhược, mệt mỏi. Vì vậy, nếu bản thân bệnh nhân biết bị ung thư nên ăn gì hay kiêng ăn gì thì có thể giúp cơ thể chống chọi với các triệu chứng của bệnh. Phần tiếp theo sẽ chia sẻ những thực phẩm mà người ung thư nên ăn và không nên ăn cho mọi người tìm hiểu.
Mục lục
Người bị ung thư nên ăn gì?
Những thực phẩm dưới đây sẽ giải đáp cho thắc mắc bị ung thư nên ăn gì của nhiều bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hiện nay. Những thực phẩm này được nhiều bác sĩ và chuyên gia đề xuất nên mọi người có thể an tâm:
- Thực phẩm giàu protein: Những nguồn protein như trứng, cá, phô mai tươi, đậu và thịt trắng nên được bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày. Protein cung cấp acid amin thiết yếu và giúp cải thiện sức đề kháng, sửa chữa tổn thương tế bào và phục hồi sức khỏe sau điều trị hóa chất.
- Ngũ cốc nguyên hạt: Nên chọn ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, lúa mạch trong thực đơn giúp bổ sung dinh dưỡng và cải thiện hoạt động hệ tiêu hóa.
- Rau củ: Rau củ chứa nhiều chất xơ, vitamin và chất chống oxy hóa. Các loại rau củ như cà chua, sú cà rốt, súp lơ, bông cải xanh, cải thìa… nên được ưu tiên sử dụng.
- Thực phẩm giàu vitamin C: Cam, ớt đỏ, đu đủ, ớt xanh… là các thực phẩm giàu loại vitamin C. Giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên và hỗ trợ đối phó với sự suy giảm sức đề kháng.
- Quả mọng: Các loại quả mọng như mâm xôi đen, việt quất xanh, nam việt quất,… chứa nhiều chất chống oxy hóa và có thể giúp kiểm soát triệu chứng do bệnh ung thư gây ra.
- Thực phẩm giàu axit béo omega-3 Axit béo omega-3 có khả năng làm chậm sự phát triển của một số bệnh ung thư. Bổ sung omega-3 từ các nguồn như cá hồi, cá thu, cá trích quả óc chó và hạt chia có lợi cho người bị ung thư.
Người bị ung thư kiêng ăn gì?
Ngoài việc tìm hiểu người bị ung thư nên ăn gì thì người bệnh cũng cần tìm hiểu thêm câu trả lời cho câu hỏi người bị ung thư kiêng ăn gì. Như vậy, người bệnh sẽ tránh được những thực phẩm có nguy cơ khiến cho bệnh ung thư phát triển nặng hơn. Dưới đây là các loại thực phẩm mà người bị ung thư nên hạn chế hoặc tránh:
Thực phẩm sống, chưa nấu chín
Đối với người bị ung thư, các loại đồ ăn sống hoặc chưa nấu chín (gỏi cá, phở bò tái chín…) nên được hạn chế. Những thực phẩm này có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Chẳng hạn như gây rối loạn tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường ruột hoặc dẫn tới các bệnh khác trong cơ thể như mắt, não, tủy sống.
Do người bệnh ung thư thường có hệ miễn dịch suy giảm, việc tiêu thụ các loại thực phẩm trên có thể gây nguy hiểm và không nên thử.
Đồ ăn lên men
Các loại thực phẩm lên men như dưa muối, bắp cải muối, cà muối, su hào muối,… dù ngon miệng và dễ thực hiện. Nhưng người bệnh nên được hạn chế trong chế độ ăn của người bị ung thư. Những loại thức ăn này thường có vị chua hoặc axit cao. Nó có thể làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tăng thêm nguy cơ loãng xương và phát triển các khối u mới.
Thực phẩm bị mốc
Bị ung thư kiêng ăn gì? Đó là các thực phẩm mốc. Những loại thực phẩm bị mốc như lạc mốc, hạt đỗ bị mốc, gạo mốc bánh bị mốc… thì người bị ung thư nên tránh sử dụng. Những thực phẩm này thường chứa độc tố cao, có thể gây rối loạn chức năng tiêu hóa, tăng nguy cơ phát triển khối u và các vấn đề sức khỏe khác.
Thực phẩm kém chất lượng
Người bị ung thư nên tránh sử dụng các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng, thực phẩm bẩn để tránh tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Những loại thực phẩm này thường bị ô nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu và có thể gây hại cho sức khỏe người ăn.
Thức ăn giàu lipid, chất béo
Người bị ung thư nên hạn chế tiêu thụ các món ăn giàu chất béo. Chức năng chuyển hóa chất và đào thải của cơ thể ung thư thường hạn chế. Do đó việc cơ thể tiêu thụ quá nhiều thức ăn giàu lipid có thể làm gia tăng khó tiêu. Đồng thời gây rối loạn tiêu hóa và làm mất cảm giác ngon miệng, gây chán ăn và lười ăn.
Các món nướng và chiên xào
Các món ăn nướng và chiên xào, mặc dù ngon miệng, nhưng có thể tạo ra hoạt chất HCAs khi nướng ở nhiệt độ cao. Nó gây ra nguy cơ phát triển các tế bào ung thư.
Do đó, người bị ung thư nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm nướng và chiên xào. Hoặc chọn cách nấu nướng an toàn hơn như dùng dầu dừa hoặc dầu thực vật có lượng chất béo không bão hòa tại mức thấp nhất có thể.
Fucoi Heal – Sữa chuyên dụng cho bệnh nhân ung thư
Như vậy, phần trên đã giúp mọi người biết bệnh nhân bị ung thư nên ăn gì, bị ung thư kiêng ăn gì? Bên cạnh việc điều trị và hấp thu tốt những thực phẩm lành mạnh thì người bị ung thư nên tìm đến một giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt khác để hỗ trợ cải thiện sức khỏe của mình. Đó là việc sử dụng sản phẩm dinh dưỡng Fucoi Heal.
Fucoi Heal là sản phẩm sữa chuyên dụng dành cho người bị ung thư và được đề xuất bởi các chuyên gia, bác sĩ trong ngành. Sản phẩm này được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn dinh dưỡng Green Việt Nam, dựa trên công trình nghiên cứu của đội ngũ nhà khoa học từ nhiều tổ chức uy tín.
Mục tiêu của sản phẩm là tạo ra một giải pháp dinh dưỡng hoàn hảo dành riêng cho người bệnh. Với việc liên tục cải tiến và nâng cao chất lượng, sau 2 năm ra mắt, Fucoi Heal đã mang lại nhiều giá trị đáng kể cho bệnh nhân. Sản phẩm đã được các viện ung bướu ưu tiên sử dụng và góp phần cải thiện tốt trong quá trình điều trị cho bệnh nhân ung thư.
Trên đây là thông tin giải đáp cho thắc mắc về vấn đề người bị ung thư nên ăn gì và kiêng ăn gì? Việc biết cách áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh sẽ đem lại nhiều điểm tích cực cho bệnh nhân ung thư như tăng cường sức khỏe và khả năng chiến đấu với căn bệnh quái ác. Bên cạnh đó, nếu mọi người có quan tâm đến sản phẩm sữa Fucoi Heal thì có thể liên hệ qua thông tin dưới đây.
- Địa chỉ: KĐT Đô Nghĩa, P Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội
- Điện thoại: 0395.988.768
- Website: https://suaungthu.vn/
Xem thêm một số bài viết khác:
- Các nguyên tắc cơ bản và lời khuyên về dinh dưỡng cho người bệnh ung thư
Sữa cho người ung thư gan – Giải pháp dinh dưỡng hiệu quả trong quá trình điều trị.
Bệnh nhân ung thư có nên uống sữa không? Top 3 loại sữa ung thư tốt nhất hiện nay