Mục lục
Ăn uống gì để tiêu khối u? 10 thực phẩm “khắc tinh” của khối u ung thư
Ăn uống gì để tiêu khối ư? Liệu có tồn tại loại thực phẩm nào có khả năng tiêu diệt khối u hay không? Đó là những câu hỏi thường gặp của những bệnh nhân ung thư. Trong bài viết này, Suaungthu.vn sẽ thay bạn trả lời câu hỏi trên, đồng thời cung cấp 10 loại thực phẩm được xem như “khắc tinh” của khối u ung thư. Mời bạn cùng tham khảo tại đây!
Ăn uống gì để tiêu khối u? Khối u có tiêu qua đường ăn uống được không?
Trên thực tế, không có loại “siêu thực phẩm” nào có khả năng triệt tiêu khối u. Để loại bỏ khối u ung thư ác tính, cần phải có sự can thiệp của các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, uống thuốc, kết hợp cùng một lối sống lành mạnh, một tinh thần vui vẻ và một chế độ ăn uống bổ dưỡng.
Như vậy, các loại thực phẩm chỉ có thể hỗ trợ quá trình điều trị bằng cách cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe, từ đó làm suy giảm và ngăn cản sự phát triển của các khối u. Ngoài ra, nếu biết cách xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp, bạn còn có thể ngăn ngừa và phòng chống sự xuất hiện của tế bào ung thư.
Vậy, câu trả lời cho thắc mắc “Ăn uống gì để tiêu khối u?” là không có. Thay vào đó, việc bổ sung các loại thực phẩm bổ dưỡng sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh để chống lại bệnh tật. Tại phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về các loại thực phẩm được xem như “khắc tinh” của tế bào ung thư.
10 thực phẩm “khắc tinh” của khối u ung thư
Theo Mirror, có đến 40% bệnh ung thư có thể phòng ngừa được bằng cách xây dựng thực đơn ăn uống và có một lối sống lành mạnh. Dưới đây là 10 thực phẩm được xem như “khắc tinh” của khối u ung thư mà bạn có thể tham khảo:
Táo
Quercetin trong táo có khả năng giảm viêm, ngăn chặn tế bào phân rã và chống lại các căn bệnh ung thư. Không chỉ thế, các chuyên gia còn khuyến khích người bệnh không nên gọt bỏ vỏ táo khi ăn vì trong vỏ táo có chứa một chất chống ung thư là triterpenoids.
Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bằng cách ăn một quả táo mỗi ngày, bạn có thể làm giảm đến 25% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi hoặc các khối u có tại vú, miệng, ruột.
Cà chua
Trong cà chua có chứa một chất oxy hóa và chống ung thư mạnh mẽ là Lycopene. Bạn có thể ép cà chua, ăn cà chua tươi, nấu nướng hoặc làm các loại sốt để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư từ loại quả này.
Cũng theo Mirror, cà chua có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Vì thế, hãy bổ sung loại quả này vào thực đơn ăn uống hằng ngày của bạn.
Cà phê
Nhiều người thường cho rằng cà phê có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu biết cách uống với một lượng vừa đủ, thực phẩm này lại có khả năng giảm thiểu đến 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư gan.
Trong cà phê nguyên chất có chứa một loại chất ngăn chặn sự phân chia tế bào ung thư là axit chlorogenic. Dẫu vậy, những ai đang gặp vấn đề về sức khỏe nên cẩn thận khi uống cafe.
Ngũ cốc nguyên hạt
Ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, bánh mì nguyên hạt, bột yến mạch…) có chứa nhiều polyphenol – một chất có vai trò giảm thiểu sự hình thành các khối u ở cơ thể người.
Đặc biệt, viện nghiên cứu Ung thư Mỹ cũng đã nhận thấy rằng, chất saponin có trong ngũ cốc nguyên hạt còn có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư.
Nho
Chất resveratrol có trong nho được biết đến với khả năng chống ung thư hữu hiệu, đặc biệt là nho đỏ, nho tím. Theo nhiều nghiên cứu, ăn nho giúp chúng ta phòng chống quá trình kích hoạt ung thư bên trong các tế bào. Ngoài ra, chất này cũng được khuyên dùng cho các người bệnh ung thư bởi khả năng làm suy giảm sự phát triển của tế bào ung thư.
Các loại đậu
Đậu chứa rất nhiều saponin – một trong những loại chất nổi tiếng với công dụng ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư đến 40%. Theo một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra rằng, bổ sung đậu là một cách tuyệt vời để bạn ngăn ngừa căn bệnh quái ác này.
Rau họ cải
Các loại rau họ cải như súp lơ, cải mầm,… chứa rất nhiều glucosinolate và sulforaphane. Các nghiên cứu đã chứng minh công dụng ngăn chặn và phòng chống ung thư, nhất là các khối u ung thư vú của những loại chất này.
Cá có dầu
Bổ sung các loại cá có dầu (cá cơm, cá thu, cá hồi,…) vào thực đơn ăn uống là cách để bạn nâng cao sức khỏe và ngăn chặn sự xâm nhập của các căn bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư ruột (giảm đến hơn 50%).
Một nghiên cứu được thực hiện trên 68.000 người đã phát hiện ra rằng, những ai ăn cá có dầu hoặc uống dầu cá ít nhất 4 lần/tuần có khả năng giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột đến 63% so với những người không hoặc ít ăn cá.
Quả việt quất
Việt quất có công dụng chống oxy hóa, chống ung thư và chống lại các căn bệnh một cách hữu hiệu. Theo nghiên cứu, trong quả việt quất có chứa nhiều vitamin, mangan và chất xơ. Bằng cách ăn mỗi ngày một phần quả việt quất, bạn đã có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư đường ruột lên đến 57%.
Tỏi
Allicin là một hợp chất được giải phóng khi bạn băm nhỏ hoặc nghiền nát tỏi. Theo nhiều nghiên cứu, hợp chất này có khả năng ngăn chặn khối u phát triển và việc ăn tỏi hằng ngày còn giúp hạn chế đến 79% nguy cơ mắc bệnh ung thư về đường ruột.
Phòng ngừa ung thư với lối sống lành mạnh
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng, việc xây dựng lối sống lành mạnh cũng là một cách tuyệt vời để ngăn chặn và phòng chống căn bệnh ung thư. Đặc biệt, điều này còn quan trọng hơn đối với những bệnh nhân ung thư đang trong quá trình điều trị và hồi phục bệnh.
Hầu hết các trường hợp khởi phát bệnh thường đến từ chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt mỗi ngày. Ngoài ra, yếu tố về tinh thần cũng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mỗi người. Người ăn uống nhiều thực phẩm dầu mỡ, không luyện tập thể thao, lại thường xuyên lo lắng, căng thẳng, mệt mỏi sẽ tăng nguy cơ bị bệnh ung thư.
Dưới đây là cách xây dựng một lối sống lành mạnh mà bạn có thể tham khảo:
Chăm chỉ luyện tập, vận động
Thường xuyên luyện tập, vận động là cách nâng cao sức khỏe và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư hữu hiệu. Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa làm rõ chính xác mối tương quan của việc vận động với tỷ lệ mắc bệnh ung thư, nhưng nhiều nghiên cứu đã cho thấy, luyện tập thường xuyên giúp giảm thiểu tích tụ mỡ, béo phì và tăng cường hệ miễn dịch, hệ tiêu hóa.
Căng thẳng kéo dài là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, từ đó gây ra hiện tượng viêm nhiễm và tăng khả năng mắc bệnh ung thư. Nếu bạn đang gặp tình trạng đó, bạn có thể tìm đến các liệu pháp như thiền định, đi bộ, tập yoga,… để giải tỏa căng thẳng, xua tan stress.
Tránh xa nấm mốc
Các nhà khoa học đã tìm thấy một loại độc tố mang đến aflatoxin trong nấm mốc. Đáng chú ý là loại độc tố này chính là một trong những chất gây ung thư nguy hiểm hàng đầu hiện nay. Vì thế, nếu như trong nhà bạn bị nấm mốc, có mùi ẩm mốc, hãy nhanh chóng tìm biện pháp xử lý chúng.
Giảm thịt, tăng xanh
Thịt là nguồn cung protein tuyệt vời, nhưng bạn cần phải ăn với một lượng nhất định. Mỗi ngày, bạn không nên ăn quá 500g thịt đỏ để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, hãy tránh xa những loại thực phẩm chế biến sẵn như thịt nguội, dăm bông, xúc xích. Bởi lẽ, chúng có thể là nguồn cung tuyệt vời để các tế bào ung thư có thể hình thành và phát triển.
Tốt nhất là bạn nên bổ sung nhiều rau xanh, hoa quả, ngũ cốc,… để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư. Không chỉ thế, đây còn là nguồn dưỡng chất rất cần thiết để cơ thể luôn khỏe mạnh.
Giảm đồ ăn nhanh
Chế độ ăn với nhiều thực phẩm giàu năng lượng như thức ăn nhanh, khoai tây chiên, nước ngọt, nước có ga,… không chỉ gây béo phì mà còn là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư. Ngoài ra, bạn cũng không nên sử dụng các loại nước ép trái cây đóng hộp, vì trong đó có rất nhiều đường không tốt cho sức khỏe.
Vì thế, bạn nên uống trà, nước khoáng, nước ép hoa quả tươi hoặc nước thảo dược.
Giảm muối
Chế độ ăn với quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày. Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn một lượng muối dưới 5g. Hãy giảm muối từ từ và loại bỏ sau đó một thời gian. Ngoài ra, khi chọn thực phẩm, bạn nên chọn thực phẩm tươi hoặc kiểm tra và lựa chọn loại có hàm lượng natri thấp.
Hạn chế đồ uống có cồn
Uống quá nhiều đồ uống có cồn có thể khiến bạn mắc các căn bệnh ung thư đại trực tràng, ung thư đầu, cổ, ung thư thực quản và ung thư vú. Bởi lẽ, những loại đồ uống này có thể làm tổn thương ADN và một số chất khác trong cơ thể. Ngoài ra, trong bia, rượu và các đồ uống có cồn cũng chứa nhiều loại chất gây ung thư như amiang, phenol, nitrosamine, hydrocarbon,…
Nói không với thuốc lá
Không nên hút thuốc lá, vì trong thuốc lá chứa rất nhiều chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng, thậm chí thuốc lá còn là nguyên nhân hình thành và phát sinh các căn bệnh ung thư. Theo thống kê, hút thuốc lá nhiều làm tăng 90% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, ung thư thanh quản, vòm họng, dạ dày, tuyến tụy, thực quản,…
Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn làm rõ câu hỏi “Ăn uống gì để tiêu khối u”. Nhìn chung, việc xây dựng một chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh là điều quan trọng giúp bạn đẩy lùi các căn bệnh và ngăn chặn sự hình thành, phát triển của các căn bệnh ung thư. Đặc biệt, đối với người bệnh ung thư, bạn nên bổ sung vào thực đơn các loại sữa chuyên dụng như Fucoi Heal để nâng cao sức khỏe và hạn chế các tác dụng phụ của quá trình điều trị. Liên hệ đặt mua qua hotline 0395.988.768 ngay từ bây giờ!
Để tìm hiểu thêm thông tin và đặt mua sản phẩm chính hãng, quý bệnh nhân xin truy cập: Sữa dành cho bệnh nhân ung thư
Cảm ơn bạn đã quan tâm và đón đọc!
Xem thêm bài viết nhiều người quan tâm: