Ung thư phổi nên ăn gì? Chế độ ăn uống như thế nào?

Tại Việt Nam, căn bệnh ung thư phổi là một loại bệnh lý có tỷ lệ người mắc cao và các bệnh viện gặp nhiều khó khăn trong việc điều trị. Bệnh nhân bị ung thư phổi không chỉ tuân thủ theo lộ trình điều trị của bác sĩ mà cũng cần quan tâm đến chế độ ăn uống hàng ngày. Bài viết ngày hôm nay sẽ đưa ra một số gợi ý hữu ích cho bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì, tránh ăn gì và một sản phẩm chuyên dụng dành cho bệnh nhân ung thư.

Bệnh nhân ung thư phổi nên có chế độ ăn uống thế nào?

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người mắc bệnh ung thư phổi nên bổ sung thực phẩm giàu protein, dầu cá, leucine và các oligosaccharide hoặc các sản phẩm có cùng lượng calo và hàm lượng protein. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bệnh nhân đang điều trị hóa xạ, vì nghiên cứu đã chỉ ra kết quả tích cực khi bệnh nhân hấp thụ những thực phẩm này.

Bệnh nhân ung thư phổi nên có chế độ ăn uống thế nào?

Khi bệnh nhân ăn uống các thực phẩm trên, tỷ lệ EPA và DHA trong phospholipid của bạch cầu tăng đáng kể. Đồng thời giảm nồng độ các chất trung gian gây viêm PGE2 trong huyết thanh chỉ trong vòng một tuần. Điều này cho thấy tầm quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh có thể góp phần làm giảm tác động của viêm nhiễm trong quá trình bệnh nhân đối phó với bệnh ung thư.

Người bị bệnh ung thư phổi nên ăn gì?

Bệnh nhân bị ung thư phổi cần phải hấp thu nhiều chất dinh dưỡng để giúp cơ thể chống chọi lại căn bệnh này. Sau đây là một số thực phẩm mà người bị ung thư phổi nên ăn hàng ngày:

Thực phẩm giàu protein

Protein là chất không thể thiếu để sửa chữa và duy trì các mô và tế bào trong cơ thể. Nguồn protein phong phú có thể tìm thấy trong các thực phẩm như trứng, cá, gà, các loại đậu,…

Rau củ quả

Rau củ và trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, giúp tái tạo và lành tổn thương của các mô trong cơ thể. Một số loại rau củ quả có lợi cho bệnh nhân ung thư phổi bao gồm:

  • Táo và lê: chứa Phytochemical giúp chống lại tế bào ung thư và hạn chế quá trình xơ hóa phổi.
  • Cà rốt: chứa axit chlorogenic giúp ngăn ngừa sự phát triển và di căn của khối u ác tính ở phổi.
  • Gừng: giàu 6-shogaol giúp ngăn ngừa sự phát triển ung thư phổi và giảm khả năng buồn nôn khi thực hiện hóa trị.
  • Trà xanh: chứa Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) và Theaflavin giúp tăng cường tác dụng của các loại thuốc điều trị ung thư phổi.
  • Cải xoong: chứa nhiều Isothiocyanates giúp ức chế sự phân chia của tế bào ung thư và tăng cường tác dụng của xạ trị.
  • Cà chua: chứa Lycopene giúp hạn chế khả năng phân chia tế bào ung thư và ngăn chặn sự lây lan của chúng, đồng thời giúp kháng viêm và đẩy lùi sự tiến triển của căn bệnh ung thư.

Người bị bệnh ung thư phổi nên ăn gì? - Rau củ quả

Ngũ cốc nguyên hạt

Ung thư phổi nên ăn gì? Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, ngô, lúa mạch là lựa chọn tốt cho bệnh nhân ung thư phổi. Chúng chứa nhiều chất xơ, khoáng chất và vitamin cần thiết giúp kích thích não tiết ra Serotonin, làm giảm cảm giác lo âu và thèm ăn của cơ thể.

Không chỉ riêng bệnh ung thư phổi, trên đây cũng là những thực phẩm làm teo khối u, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh ung thư phổ biến hiện nay.

Bị ung thư phổi kiêng ăn gì?

Người bị ung thư phổi thường phải chịu đựng những tác dụng phụ từ quá trình điều trị như chán ăn, mất nước, buồn nôn, sút cân,… Để giúp người bệnh vượt qua những triệu chứng phụ này, bên cạnh việc tăng cường dinh dưỡng bằng những món ăn được đề xuất ở trên, người bệnh cần kiêng ăn một số thực phẩm sau đây:

Bị ung thư phổi kiêng ăn gì?

  • Tránh ăn đồ nguội như xúc xích khô, thịt nguội chế biến sẵn: Những loại thực phẩm này là những nơi trú ngụ của vi khuẩn Listeria, có thể gây ngộ độc thực phẩm và tăng nguy cơ gặp phải vấn đề sức khỏe khác.
  • Nói không với thực phẩm nhiều dầu mỡ: Những món ăn nhiều dầu mỡ có thể làm tăng cảm giác chán ăn, khó tiêu, và gây đầy bụng, không tốt cho sức khỏe của người bệnh ung thư.
  • Không nên ăn những món chưa được nấu chín, ví dụ như Sashimi, Sushi: Những món này có thể chứa các mầm bệnh như virus viêm gan A, và thủy ngân trong các loại hải sản không hề có lợi cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư.
  • Tránh ăn các loại rau mầm sống: Các loại rau mầm sống tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và có thể gây hại cho sức khỏe của người bệnh.

Bị ung thư phổi có nên ăn thịt gà?

Bị ung thư có nên ăn thịt gà? Đó là thắc mắc của nhiều bệnh nhân bị ung thư phổi hiện nay. Thịt gà là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng như gà hấp, gà luộc, gà rim,… 

Nhiều bệnh nhân ung thư phổi có lo ngại sử dụng thịt gà vì cho rằng nó có thể làm tăng phát triển tế bào ung thư. Tuy nhiên, thịt gà chứa nhiều chất đạm và các dưỡng chất quan trọng như chất béo, albumin, vitamin A, B1, B2, C, E, photpho, sắt, canxi,… rất cần thiết cho cơ thể. Nhất là trong quá trình điều trị căn bệnh ung thư.

Tuy nhiên, việc sử dụng thịt gà không đảm bảo chất lượng, thị bị hỏng hoặc ăn quá nhiều thịt gà mới có thể gây hại cho sức khỏe. Vì thế, người bệnh ung thư phổi cần đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon và không ăn quá nhiều. Nếu tuân thủ các yêu cầu này, việc sử dụng thịt gà trong chế độ ăn uống sẽ không gây vấn đề cho sức khỏe của người bệnh.

Một số mẹo ăn uống trong quá trình điều trị ung thư phổi

Trong quá trình điều trị ung thư phổi, mọi người hãy ghi nhớ một số mẹo ăn uống hữu ích sau đây:

  • Khi buồn nôn: Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và tránh ăn những món có hương vị nồng dễ gây buồn nôn, nên chọn thức ăn ít chất béo và vị nhạt.
  • Bị sụt cân: Chia nhỏ bữa ăn và tăng cường ăn các món nhiều protein như thịt, cá, trứng để bổ sung năng lượng cho cơ thể.
  • Khi chán ăn: Ăn nhẹ và ăn vặt từ 4-6 lần/ngày, bổ sung các món chứa nhiều calo như pho mát, dầu ô liu, bơ đậu phộng,…
  • Khi bị mất nước: Uống khoảng 2 lít nước mỗi ngày bằng nước lọc, sữa, nước trái cây, canh và nước bù điện giải.
  • Khi mệt mỏi: Chuẩn bị sẵn các phần thức ăn trong tủ lạnh để đun nóng và ăn ngay, tránh việc phải nấu nhiều lần gây ra tâm lý ngại nấu ăn.

Fucoi Heal – Sản phẩm chuyên dụng dành cho bệnh nhân ung thư phổi

Fucoi Heal là một sản phẩm sữa chuyên dụng dành riêng cho người bị ung thư và được đề xuất bởi các chuyên gia, bác sĩ trong lĩnh vực y tế. Sản phẩm này chứa các thành phần dinh dưỡng đặc biệt nhằm hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật và hỗ trợ quá trình điều trị ung thư.

Fucoi Heal - Sản phẩm chuyên dụng dành cho bệnh nhân ung thư phổi

Fucoi Heal là sản phẩm được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn dinh dưỡng Green Việt Nam, căn cứ trên công trình nghiên cứu của đội ngũ nhà khoa học từ nhiều tổ chức uy tín.

Mục tiêu của Fucoi Heal là tạo ra một giải pháp dinh dưỡng hoàn hảo đáp ứng nhu cầu riêng biệt của người bệnh ung thư. Sau hơn 2 năm ra mắt, Fucoi Heal đã đem lại nhiều giá trị đáng kể cho bệnh nhân, góp phần cải thiện sức khỏe tốt trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân ung thư.

Qua bài viết vừa rồi, mọi người đã biết bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì và kiêng ăn gì để có thể cải thiện sức khỏe tốt hơn. Ngoài ra, nếu mọi người quan tâm đến sản phẩm sữa chuyên dụng cho bệnh nhân ung thư như Fucoi Heal thì có thể theo dõi thông tin liên hệ sau đây.

  • Địa chỉ: KĐT Đô Nghĩa, P Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội
  • Điện thoại: 0395.988.768
  • Website: https://suaungthu.vn/ (Quý bệnh nhân truy cập theo đường dẫn màu xanh này để tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm)

Xem thêm một số bài viết khác:

 

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua ngayĐặt mua ngay
0395.988.768