Xây dựng liệu trình dinh dưỡng phù hợp ngay từ đầu đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị của người bệnh ung thư. Bởi, lượng dinh dưỡng đầy đủ nạp vào cơ thể được duy trì đều đặn sẽ giúp người bệnh cải thiện và phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau các đợt phẫu thuật và hóa xạ trị. Dưới đây, hãy cùng Fucoi tìm hiểu chi tiết về tháp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư với những gợi ý về các chế độ ăn thích hợp.
Mục lục
Tầm quan trọng về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
Theo chia sẻ của các chuyên gia, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng và vô cùng thiết thực trong quá trình điều trị bệnh ung thư. Đây là những dưỡng chất giúp nuôi dưỡng và duy trì sinh tồn cho cơ thể. Đồng thời, chúng còn có thể giảm thiểu các tác dụng phụ thường gặp sau các đợt hóa xạ trị như buồn nôn, biếng ăn,…
Bên cạnh đó, dinh dưỡng đủ đầy còn hạn chế được sự tăng trưởng của các tế bào ung thư cũng như giảm tăng sinh mạch máu. Qua đó góp phần làm ngăn ngừa sự xuất hiện của các biến chứng và giảm thiểu được nguy cơ bị tử vong.
Vậy nên, người bệnh cần xây dựng và tuân thủ chế độ ăn uống chứa đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất gồm vitamin, protein, chất xơ cùng các khoáng chất. Điều này nhằm hỗ trợ tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng cũng như tăng hiệu quả phục hồi sức khỏe và các tác dụng phụ sau phẫu thuật.
Các nhóm dưỡng chất thiết yếu cho bệnh nhân ung thư
Lúc này đây, người bệnh ung thư cần cố gắng tăng cường dưỡng chất cho cơ thể bằng cách đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư với các loại thực phẩm cụ thể như:
- Tinh bột: Thành phần này được chứa trong các thực phẩm như lúa mì, ngô, gạo, các loại khoai hoặc sắn.
- Đạm: Dưỡng chất này có trong các loại thịt như heo, bò,…với công dụng chính giúp hấp thụ các acid amin thiết yếu cho cơ thể. Tuy nhiên, để hiệu quả được phát huy tốt thì người bệnh cần hấp thụ đa dạng các loại thực phẩm cũng như cân bằng 2 nhóm protein động – thực vật cho cơ thể.
- Chất béo: Đây là thành phần có trong khẩu ăn thường ngày của người bệnh. Tuy nhiên, chỉ nên hấp thụ lượng chất béo vừa đủ với hàm lượng acid béo không no chiếm thấp hơn 50% tổng năng lượng.
- Vitamin: Thành phần dinh dưỡng này chứa hầu hết trong các loại rau củ quả và có nhiều lợi ích to lớn đến sức khỏe tổng thể ở người bệnh.
Tháp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư
Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ (ADA) đã đưa ra các khuyến nghị về tháp dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư gồm những hướng dẫn về các loại thực phẩm và khẩu phần thích hợp mỗi ngày, giúp họ cải thiện và nâng cao sức khỏe.
Dưới đây là khẩu phần ăn chi tiết cho từng nhóm thực phẩm:
- Nhóm bánh mì, gạo, mì ống và ngũ cốc chia cho 6 – 11 phần ăn mỗi ngày. Ở đây, một khẩu phần gồm:
- 1 lát bánh mì
- 1/2 chén mì ống nấu chín
- 1/2 chén ngũ cốc nấu chín.
- 1 oz ngũ cốc ăn liền
- 1/3 chén cơm
- 4 – 6 cái bánh quy giòn
- Nhóm trái cây chiếm 2 – 4 phần ăn mỗi ngày và chứa gồm:
- 1 trái cây cỡ vừa.
- Nửa chén trái cây tươi, chín để đông lạnh hoặc đóng hộp.
- ¼ cốc trái cây khô, như nho, xoài, mơ.
- 3/4 cốc (6oz) nước ép hoa quả 100%.
- Nhóm rau với khoảng 3 – 5 phần mỗi ngày, gồm:
- 1 chén rau sống như bông cải xanh, rau bina, rau diếp.
- Nửa chén rau nấu chín.
- ¾ cốc nước ép từ rau củ.
- Nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa với 2 -3 phần mỗi ngày:
- 1 cốc sữa.
- 1 cốc sữa chua nguyên chất.
- ½ oz phomat tự nhiên hoặc 2 oz phomat chế biến sẵn.
- ½ cốc kem/sữa đá.
Lưu ý: Sữa để uống và nấu ăn cần sử dụng loại sữa tách béo hoặc 1% cùng các loại pho mai mềm như mozzarella, ricotta,…
Nhóm thịt, gia cầm, trứng, thịt và các loại hạt với khoảng 2 – 3 khẩu phần ăn hoặc 6 – 9 oz mỗi ngày, gồm:
- 3 oz thịt bò, gà, cá, heo và bánh mì kẹp thịt chay.
- ½ chén đậu đóng hộp hoặc nấu chín (đậu Hà Lan).
- 1 quả trứng.
- ¾ cốc các loại hạt.
- 2 thìa bơ đậu phộng.
- Nhóm chất béo, dầu và đồ ngọt với khẩu phần ăn hạn chế gồm:
- 1 thìa cà phê dầu hoặc mayonnaise thường.
- 1 muỗng sốt mayonnaise nhẹ.
- 1 thìa súp thường hoặc 2 súp nước sốt salad nhẹ.
- 2 thìa kem chua.
- 1 dải thịt xông khói.
- Nhóm đồ ngọt với khẩu phần ăn gồm:
- 1 – 3 inch bánh quy.
- 1 chiếc bánh rán.
- 1 thìa cà phê mật ong/đường.
Tuy nhiên, trong trường hợp thể trạng suy yếu quá mức, dẫn đến các cơ quan không đủ sức để hấp thụ và tiêu hóa thực phẩm thì buộc phải dùng đến biện pháp truyền dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.
Việc truyền dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư có tác dụng quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi sức khỏe. Qua việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, truyền dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tăng cường sức mạnh và khả năng chống chọi của cơ thể. Ngoài ra, việc truyền dinh dưỡng cũng giúp bệnh nhân duy trì trạng thái dinh dưỡng tốt, tăng cường sức mạnh vật lý và giảm nguy cơ suy dinh dưỡng. Điều này cung cấp năng lượng và sự chống chọi cần thiết để bệnh nhân có thể chịu đựng và đối mặt với quá trình điều trị ung thư một cách hiệu quả.
Trên đây là những thông tin trình bày về tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư cùng những gợi ý về khẩu phần ăn mỗi ngày dành cho người bệnh. Ngoài ra, nếu bạn chưa biết bổ sung loại sữa nào phù hợp cho người bệnh ung thư thì hãy tham khảo ngay sản phẩm Green Milk Fucoi Heal nhé!
Tìm hiểu thông tin về sữa ung thư chuyên biệt Fucoi Heal xin truy cập: sữa dành cho người bệnh ung thư
Xem thêm một số bài viết khác có thể hữu ích với bạn:
- Dinh dưỡng ung thư
- Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
- Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày
- Thực đơn dinh dưỡng cho người bệnh ung thư phổi