8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thư

Theo VTC News, mọi người có thể bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của mình 8 thực phẩm giúp giết tế bào ung thư được kể dưới đây để ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư một cách hiệu quả nhất.

8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thư

Dưới đây là 8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thư:

Các loại quả mọng

Hầu hết các loại quả mọng (việt quất, nho đen, mâm xôi, dâu tây…)đều chứa hàm lượng chất dinh dưỡng thực vật cao và khả năng chống ung thư hữu hiệu. Đặc biệt, trong quả mâm xôi đen còn chứa một loại hợp chất là anthocyanin. Chất này đóng vai trò quan trọng trong việc làm chậm sự phát triển của tế bào tiền ung thư, đồng thời ngăn chặn sự hình thành của các mạch máu mới nuôi khối u.

8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thu các loại quả mọng

Bên cạnh đó, các loại quả mọng khác cũng được khuyên dùng bởi công dụng chống lại ung thư thực quản, ung thư đại tràng, ung thư miệng và da.

Táo

Trong táo chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như pectin, cellulose và vitamin. Bằng cách bổ sung đầy đủ dưỡng chất này, bạn sẽ tăng cường sức khỏe dạ dày và hệ tiêu hóa, đồng thời đẩy mạnh khả năng thải độc và chất cặn bã ra khỏi cơ thể, từ đó ngăn ngừa và phòng chống ung thư một cách hiệu quả.

8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thu - Táo

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, việc ăn táo đều đặn mỗi ngày giúp cơ thể chống lại nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi, ung thư vú…

Cà chua

Cà chua có giá trị dinh dưỡng cao và được biết đến với công dụng ngăn ngừa, phòng chống một số loại bệnh, trong đó có ung thư. Đây được xem như nguồn bổ sung vitamin, khoáng chất tuyệt vời cho tất cả mọi người. Đặc biệt, khi cà chua chín chứa rất nhiều vitamin A và lycopene – một trong những chất có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư hiện nay.

8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thu - cà chua

Không chỉ vậy, trong cà chua còn có rất nhiều chất oxy hóa như vitamin B, C và beta carotene giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu tỷ lệ tử vong vì bệnh tim mạch và ngăn chặn ung thư.

Cà rốt

Trong cà rốt chứa nhiều hợp chất có khả năng ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các khối u ác tính là Falcarinol. Ngoài ra, hợp chất này còn có công dụng sửa chữa mô và đẩy lùi các tác dụng phụ của quá trình điều trị bệnh như hóa trị, xạ trị,…

8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thu - Cà rốt

Theo nghiên cứu, những ai không hoặc ít ăn cà rốt thường có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao hơn so với những người thường xuyên ăn cà rốt. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có khả năng giảm thiểu đến 26% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Gừng

Gừng chứa nhiều gingerol và zingerone, đây là những hoạt chất có khả năng chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ hiện nay. Đồng thời, gừng còn có tác dụng giảm đau, ngăn ngừa lở loét và tốt cho hệ tiêu hóa.

8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thư - Gừng

Không chỉ thế, gừng còn được biết đến với công dụng ngăn ngừa và phòng chống bệnh ung thư hữu hiệu. Theo nghiên cứu, gừng được dùng để hỗ trợ điều trị một số căn bệnh ung thư, nhất là ung thư buồng trứng. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng gừng mỗi ngày, các tế bào ung thư đang tồn tại trong cơ thể của bạn sẽ dần dần tan biến.

Tỏi

Tỏi cũng là một trong số 8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thư hiệu quả. Trong tỏi có chứa một hợp chất có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư ruột kết là allicin. Không chỉ vậy, tỏi còn được nhiều bác sĩ khuyên dùng bởi khả năng giảm thiểu tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thư - Tỏi

Nếu có thể, bạn nên bổ sung các loại tỏi đen vì trong thực phẩm này chứa rất nhiều hợp chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa căn bệnh ung thư và tăng cường hệ miễn dịch.

Trà xanh

Trà xanh mang lại rất nhiều chuyển biến tích cực cho cơ thể, đặc biệt là khả năng ngăn chặn và tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong trà xanh có chứa thành phần polyphenol – một hợp chất đóng vai trò hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thư - Trà xanh

Không chỉ thế, epigallocatechin-3 có trong 8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thư này còn được biết đến với vai trò ngăn cản quá trình trao đổi chất của tế bào ung thư gốc. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc uống 2 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giảm thiểu đến 18% tỷ lệ mắc ung thư phổi.

Các loại đậu

Các loại đậu cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ và hàng loạt dưỡng chất thiết yếu như magie, protein, kali, canxi, sắt… với khả năng chống oxy hóa hữu hiệu. Đặc biệt, việc tiêu thụ các loại đậu còn giúp cơ thể loại bỏ gốc tự do và ngăn chặn sự hình thành của các tế bào ung thư.

8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thư - Các loại đậu

Không chỉ thế, các loại đậu còn đóng vai trò quan trọng trong việc phục hồi chức năng, bảo vệ xương, chống ung thư, giảm thiểu nguy cơ đột quỵ và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Dầu ô liu

Dầu ô liu là một trong số 8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thư được nhiều bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng hiện nay. Trong thực phẩm này chứa một hoạt chất nổi bật là secoiridoid. Hoạt chất này có khả năng kiểm soát tế bào gốc, ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư và tăng cường sức khỏe để cơ thể chống lại sự đe dọa từ chúng.

8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thư - Dầu Olive

Bệnh nhân ung thư nên tránh ăn những thực phẩm nào?

Đối với các bệnh nhân ung thư, chế độ ăn uống đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình điều trị và phục hồi thể trạng. Thậm chí, việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học kết hợp cùng lối sống lành mạnh là một trong những “chìa khóa” quan trọng giúp người bệnh đẩy lùi những tế bào quái ác trong cơ thể của mình. Vì thế, bệnh nhân cần cẩn trọng trong việc xây dựng thực đơn dinh dưỡng và nếu có thể, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có cho mình những lời khuyên hữu ích nhất.

Bệnh nhân ung thư nên tránh ăn những thực phẩm nào?

Ngoài 8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thư trên, người bệnh ung thư cũng cần hạn chế ăn một số loại thực phẩm sau:

Kiêng ăn theo loại bệnh

Không phải bất cứ căn bệnh nào cũng giống nhau. Mỗi một loại bệnh sẽ có những yêu cầu riêng biệt về chế độ ăn uống. Vì vậy, việc nên ăn gì hay kiêng ăn gì cũng phải căn cứ vào căn bệnh mà bệnh nhân đang mắc phải.

Nếu như bệnh nhân phát sốt có thể tạo điều kiện cho các chất mang tính acid có cơ hội tích tụ trong cơ thể, và sự gia tăng của các chất này có thể gây tổn hại đến công năng của các cơ quan chức năng trong cơ thể. Bởi lẽ, theo nhiều nghiên cứu, các tế bào ung thư có thể phát triển mạnh mẽ nhất trong môi trường acid. Vì vậy, bạn nên có sự nghiên cứu kỹ lưỡng và thay đổi chế độ ăn uống sao cho phù hợp để loại bỏ môi trường sống của tế bào ung thư.

Kiêng ăn theo thể trạng

Mỗi người bệnh sẽ có những thể trạng khác nhau, và mỗi thể trạng lại “khắc” với một số loại thực phẩm nhất định. Vì lẽ đó, bạn cần phải căn cứ vào thể trạng người bệnh để biết nên và không nên ăn những món nào.

Cụ thể là:

  • Người thể hư: Nên ăn các món thanh đạm, có lượng dinh dưỡng cao, lại dễ tiêu hóa và cần kiêng ăn thức ăn dầu mỡ, khó tiêu như đồ chiên, rán…
  • Người thể nhiệt: Cần bổ sung thực phẩm có tính mát, tránh ăn nhiều thức ăn cay và đồ nướng.
  • Người thể hàn: Nên ăn các loại thực phẩm bình bổ, hạn chế ăn đồ sống, lạnh như trái cây tươi, lạnh, nước uống lạnh, rau mát, dưa, hải sản có tính lạnh…
  • Người thể thực: Bổ sung đầy đủ protein và kiêng ăn gà, cá, thịt vịt, thuốc lá, rượu, tránh thức ăn có lượng mỡ cao.
  • Người bệnh ung thư có các bệnh lý đi kèm: Phải ăn kiêng nhiều món khác nhau. Chẳng hạn như bị ung thư đi kèm với cao huyết áp cần kiêng ăn mặn, đi kèm với dạ dày cần kiêng ăn chua, cay, nóng, đồ ăn cứng, đồ ăn lâu tiêu, đi kèm với suy thận thì kiêng muối, đạm, mỡ động vật…

Kiêng ăn theo giai đoạn bệnh

Người bệnh cần bổ sung và kiêng cử một số loại thức ăn tùy theo từng giai đoạn bệnh như:

  • Đối với bệnh nhân đang điều trị bệnh với hóa chất, xạ trị nên ăn nấm, lươn, long nhãn, ba ba… khi bị phản ứng giảm bạch cầu, nên ăn hạnh nhân, hải sâm, mật ong… nếu bị khô miệng, lưỡi và nên kiêng các loại thực phẩm cay nóng, dầu mỡ, kiêng hút thuốc, uống rượu bia.
  • Đối với bệnh nhân sau khi điều trị xạ trị, hóa trị, cần kiêng thức ăn có tính nhiệt như thịt chó, thịt dê…
  • Đối với các bệnh mới mổ xong, nên bồi bổ cơ thể với các món ăn bình hòa, thanh đạm và kiêng thức ăn dầu mỡ, vị đậm, ngậy béo, hải sản tanh, đồ cay nóng…

Kiêng ăn theo món

Có một số nhóm thực phẩm mà người bệnh ung thư cần tránh để không gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị và hồi phục của mình. Tuy nhiên, bạn còn phải căn cứ vào từng thể trạng, từng loại bệnh và từng thời điểm riêng để xác định các món cần kiêng một cách chính xác nhất.

  • Không ăn đồ chế biến sẵn: thịt nguội, xúc xích, cá thịt đóng hộp…
  • Không uống rượu bia, chất kích thích, nước ngọt…
  • Không ăn hải sản được nuôi tại khu vực ô nhiễm, tránh hấp thụ ốc, hến trai vì chúng có nồng độ chì khá cao.
  • Không tiêu thụ nhiều thực phẩm lên men: thịt ngâm, dưa muối, cà, thịt muối…
  • Không uống cà phê, nhất là đối với những ai bị ung thư tuyến tụy, ung thư bàng quang…
  • Không ăn đồ nướng vì quá trình này có thể tạo nên một số chất gây ung thư không tốt cho sức khỏe.

Bên trên là 8 thực phẩm giúp giết chết tế bào ung thư và một số thực phẩm cần kiêng khi bị bệnh ung thư mà bạn có thể tham khảo. Bên cạnh những nhóm thực phẩm kể trên, người bệnh nên hỏi qua ý kiến bác sĩ và tuân thủ tuyệt đối chế độ ăn mà bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đã xây dựng để mang lại hiệu quả cao nhất trong quá trình điều trị. Ngoài ra, đừng quên bổ sung dưỡng chất, ngăn ngừa tác dụng phụ với sữa chuyên biệt dành cho người bệnh ung thư – Fucoi Heal để có sức khỏe chống chọi lại với bệnh tật, bạn nhé!

Quý bệnh nhân có mong muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm và đặt hàng, xin truy cập: sữa cho người ung thư

sữa cho người ung thư Fucoi Heal

Xem thêm bài viết nhiều người quan tâm: