Mục lục
Bật mí 18 thực phẩm chống lại ung thư
Chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh được xem như những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người. Đặc biệt, bằng cách xây dựng một thực đơn dinh dưỡng khoa học, bạn có thể đẩy lùi nhiều căn bệnh nguy hiểm và đặc biệt là chống lại sự hình thành của các tế bào ung thư. Trong bài viết dưới đây, Suaungthu.vn sẽ cung cấp đến bạn 18 loại thực phẩm chống ung thư hữu hiệu, mời bạn cùng tham khảo!
Các loại trái cây, quả mọng
Trái cây là gợi ý đầu tiên trong danh sách 18 thực phẩm chống lại ung thư này. Trong trái cây, nhất là quả mọng có chứa rất nhiều dưỡng chất thiết yếu, đặc biệt là các chất chống oxy hóa giúp cơ thể tránh khỏi sự hoành hành của các căn bệnh ung thư. Bên cạnh đó, chúng cũng cung cấp nhiều vitamin C, A và acid gallic, từ đó nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch…
Quả mọng
Mâm xôi, việt quất và dâu tây là những loại quả mọng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hàng đầu hiện nay. Các thành phần chống oxy hóa và acid ellagic trong quả mọng sẽ giúp cơ thể tránh khỏi sự đe dọa của các căn bệnh ung thư như ung thư da, ung thư thực quản, ung thư ruột kết…
Trái cây họ cam quýt
Trái cây họ cam quýt (cam, quýt, bưởi, chanh,…) chứa rất nhiều vitamin C, limonene và chất chống oxy hóa. Từ đó, chúng sẽ chống lại sự hoạt động của các gốc tự do và ngăn ngừa ung thư hữu hiệu.
Nho
Trong nho có chứa proanthocyanidins – đây là một hợp chất hóa học có khả năng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.
Kiwi
Trong Kiwi chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa – thành phần đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự hoạt động của các phân tử gốc tự do, đồng thời phòng chống các căn bệnh ung thư, tim mạch, béo phì… Không chỉ thế, Kiwi còn có khả năng bảo vệ các DNA không bị biến đổi nhờ vào những chất như flavonoid và carotenoid.
Cà chua
Trong cà chua có chứa rất nhiều vitamin C, vitamin E và vitamin E. Đặc biệt, không thể không kể đến một hợp chất chống ung thư mạnh mẽ là lycopene. Bằng cách ăn nhiều cà chua, bạn có thể chống lại gốc tự do và sự đe dọa của tế bào ung thư.
Cà rốt
Trong cà rốt có chứa rất nhiều thành phần với giá trị dinh dưỡng cao, nhất là Beta carotene và falcarinol – những hợp chất có khả năng chống ung thư hữu hiệu. Bạn có thể ăn sống, nấu nướng, chế biến, làm nước ép… để phòng chống một số căn bệnh ung thư như ung thư dạ dày, ung thư bàng quang, ung thư tuyến tiền liệt…
Các loại rau xanh
Rau xanh là món ăn bắt buộc phải xuất hiện trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Trong rau xanh chứa rất nhiều chất xơ, có khả năng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, làm sạch đại tràng và phòng tránh ung thư. Không chỉ thế, loại thực phẩm này còn được khuyên dùng bởi khả năng cung cấp lượng lớn vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa, từ đó hạn chế sự hoạt động của gốc tự do gây hại cho cơ thể.
Bên cạnh đó, trong rau xanh còn có nguồn dưỡng chất dồi dào, lại ít chất béo, calo cùng những hợp chất độc hại khác. Vì thế, những ai đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân đều sẽ sử dụng rau làm món ăn chính trong bữa ăn của mình. Đặc biệt, rau xanh cung cấp cho cơ thể chất diệp lục cùng nguồn Nitric oxide tự nhiên, giúp tăng cường khả năng chiến đấu với bệnh tật, đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc những căn bệnh liên quan đến tim mạch, ung thư, hệ miễn dịch…
Một số loại rau xanh bổ dưỡng bạn nên ăn là: mùi tây, dưa leo, măng tây, đậu bắp, xà lách,…
Các loại rau họ cải
Rau họ cải chứa nhiều carotenoid (chẳng hạn như lutein, beta-carotene, zeaxanthin,…), vitamin C, E, K, folate cùng khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Trong đó, phải kể đến những hoạt chất chống ung thư hiệu quả như indole, thiocyanat, isothiocyanat, nitrile,… Chúng có khả năng ức chế sự hình thành, phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn rau họ cải thường xuyên không chỉ giúp phòng chống ung thư, mà còn giảm thiểu tỷ lệ mắc các căn bệnh mãn tính nguy hiểm khác.
Đặc biệt, trong các loại rau họ cải còn chứa lượng vitamin C cao hơn cả trong quả cam. Từ đó, ăn nhiều rau họ cải sẽ hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch và phòng trừ đau ốm, bệnh tật.
Dưới đây là một số loại rau họ cải bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo:
Bắp cải
Trong bắp cải có một thành phần là Indole-3-carbinol. Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng hợp chất trên có khả năng ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh ung thư vú. Ngoài ra, Indole-3-carbinol còn có công dụng chuyển đổi sự nguy hại của estrogen thành hợp chất tốt cho cơ thể.
Bông cải xanh
Bông cải xanh (súp lơ xanh) góp mặt trong danh sách 18 thực phẩm chống lại ung thư bởi sự hiện diện của hợp chất sulforaphane trong loại thực phẩm này. hợp chất sulforaphane có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ.
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sulforaphane có khả năng giảm thiểu đến 75% kích thước và số lượng của tế bào ung thư. Ngoài ra, một số nghiên cứu khác cũng cho thấy việc ăn bông cải xanh thường xuyên sẽ làm giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.
Vì thế, bạn nên bổ sung bông cải xanh vào thực đơn dinh dưỡng với khoảng vài bữa trong một tuần để phòng chống căn bệnh ung thư quái ác.
Củ cải
Củ cải cũng là một loại rau họ cải được biết đến bởi công dụng chống ung thư hữu hiệu. Cụ thể, trong củ cải có glycosid và dầu cải – những thành phần có khả năng ức chế sự phân chia của tế bào bình thường, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư. Củ cải càng cay thì thành phần chống ung thư trong nó càng lớn.
Các loại thảo mộc, gia vị
Trong danh sách 18 thực phẩm chống lại ung thư này, sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến các loại thảo mộc, gia vị. Trong các loại thảo mộc, gia vị cũng chứa nhiều dưỡng chất có khả năng ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư, điển hình như:
Tỏi
Tỏi được biết đến với công dụng ngăn ngừa và phòng chống ung thư “thần kỳ”. Trong tỏi có chứa nhiều allicin – một loại kháng sinh tự nhiên có khả năng ức chế và giảm thiểu sự nhân lên của các tế bào ung thư, đồng thời phòng chống lại các căn bệnh nguy hiểm khác. Theo nhiều nghiên cứu, nếu mỗi tuần bạn ăn ít nhất 2 lần tỏi tươi, bạn sẽ giảm thiểu đến 44% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
Nghệ
Nghệ là một loại gia vị không thể thiếu trong bất kỳ căn bếp nào. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đây còn là một thực phẩm chống ung thư rất tốt cho sức khỏe con người.
Trong nghệ có chứa một chất chống oxy hóa mạnh mẽ là curcumin, nó có khả năng giảm thiểu sự hình thành, phát triển và ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư. Không chỉ thế, đây còn là một “bài thuốc” với công dụng chữa trị cho các căn bệnh nguy hiểm khác như tim mạch, viêm khớp, tiểu đường…
Các loại ngũ cốc
Các loại hạt khô như hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt lanh, đậu phộng… có công dụng ngăn ngừa ung thư tuyến tụy và một số bệnh khác như tiêu đường, tim mạch. Theo một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người ăn nhiều ngũ cốc có khả năng giảm thiểu 17% nguy cơ tử vong hơn người ít ăn. Vì vậy, hãy bổ sung thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng để có cho mình một sức khỏe tốt nhất.
Các loại cá
Các loại cá như cá ngừ, có hồi, cá thu, cá tuyết… đều rất giàu vitamin, omega 3, protein cùng hàng loạt khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như kẽm, canxi, sắt… Việc bổ sung cá vào trong chế độ ăn uống cho trẻ em là cực kỳ cần thiết để gia tăng chỉ số thông minh và hỗ trợ cho sự phát triển về não bộ, hệ thần kinh ở trẻ nhỏ.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, omega 3 trong cá và dầu có có khả năng giảm thiểu tỷ lệ ung thư vú và ức chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể người.
Dầu chưa tinh chế
Dầu chưa tinh chế như dầu ô liu, dầu dừa, dầu lanh… được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bởi những lợi ích nổi bật mà nó mang lại cho cơ thể con người. Dầu chưa tinh chế không gây tăng cân, béo phì như các loại dầu tinh chế. Đặc biệt, chúng còn có khả năng phòng chống một số căn bệnh ung thư nhờ vào thành phần omega 3 và các hợp chất chống oxy hóa.
Các loại hạt họ đậu
Các loại hạt họ đậu như đậu lăng, đậu nành, đậu đỗ… cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ dồi dào, từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng người hấp thụ nhiều chất xơ ít bị ung thư vú hơn 20% so với người không đáp ứng đủ thành phần dinh dưỡng này.
Trà xanh
Trà xanh là một trong 18 thực phẩm chống lại ung thư nổi bật mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Trong trà xanh có nhiều chất chống oxy hóa nổi bật như polyphenols, flavonoids. Ngoài ra, catechins có trong thực phẩm này cũng được biết đến bởi khả năng chống ung thư mạnh mẽ.
Đặc biệt, nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng tác dụng ngăn chặn, phòng chống ung thư của chất EGCG trong trà xanh mang đến hiệu quả cao hơn gấp 25 – 100 lần so với các loại vitamin như vitamin C, vitamin E.
Sữa và sản phẩm từ sữa
Trong sữa và các sản phẩm từ sữa chứa rất nhiều lợi khuẩn tự nhiên, có khả năng cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tốt cho hệ tiêu hóa và nâng cao hệ miễn dịch. Đặc biệt, protein trong sữa có thể chống lại một cố căn bệnh như ung thư đại tràng, còn probiotic lại góp phần giảm thiểu sự hình thành và phát triển của các khối u.
Ngoài ra, sữa và các sản phẩm từ sữa còn cung cấp nguồn vitamin D, photpho, canxi, kẽm, sắt và các khoáng chất dồi dào. Tuy nhiên, bạn cần phải thận trọng khi lựa chọn sữa cho người bệnh ung thư. Bởi lẽ, một số thành phần trong sữa có thể không phù hợp với thể trạng và loại bệnh họ đang mắc phải.
Quý bệnh nhân có mong muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm và đặt hàng, xin truy cập: sữa ung thư chuyên biệt
Tốt nhất là hãy tìm mua những loại sữa được đặc chế với công thức chuyên biệt dành riêng cho người bệnh ung thư đang trong quá trình điều trị và phục hồi như Fucoi Heal. Fucoi Heal không chỉ cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng, dưỡng chất, mà còn giảm thiểu các tác dụng phụ trong quá trình điều trị và hoàn toàn lành tính, an toàn với người bệnh ung thư.
Bên trên là 18 thực phẩm chống lại ung thư mà bạn có thể tham khảo. Ngoài ra, đừng quên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nếu có nhu cầu tìm mua sản phẩm sữa chuyên dụng cho người ung thư – Fucoi Heal, bạn nhé!
Xem thêm bài viết nhiều người quan tâm: