Hỏi đáp: Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với quá trình điều trị và hồi phục sức khỏe của bệnh nhân ung thư. Trong đó, rau xanh và trái cây luôn là những loại thực phẩm được liệt kê vào thực đơn dinh dưỡng người bệnh. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt, thậm chí có loại trái cây còn gây ra những ảnh hưởng tiêu cực và khiến cho bệnh tình ngày càng trầm trọng. Vậy, bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Tầm quan trọng của trái cây đối với người bệnh ung thư

Bệnh nhân ung thư cần chú trọng trong việc xây dựng chế độ ăn uống với đầy đủ các thành phần dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe và nâng cao khả năng chống chọi với bệnh tật. Trong đó, rau xanh, hoa quả là một thành phần quan trọng giúp nâng cao sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, đồng thời hỗ trợ cho quá trình điều trị, hồi phục và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì?

Bên cạnh việc cung cấp những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, ăn trái cây còn là cách hữu hiệu góp phần giảm thiểu các triệu chứng khó chịu gây ra bởi căn bệnh và tác dụng phụ từ các phương pháp điều trị bệnh. Đó là lý do các bác sĩ chuyên khoa và các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên người bệnh nên bổ sung trái cây vào thực đơn ăn uống mỗi ngày.

Tuy nhiên, mỗi căn bệnh với tình trạng sức khỏe riêng sẽ cần bổ sung những loại trái cây khác nhau. Chưa kể, không phải loại trái cây nào cũng tốt cho sức khỏe người bệnh. Vì thế, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì và nên ăn loại hoa quả nào.

Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì?

Dưới đây là một số loại trái cây mà người bệnh ung thư cần tránh:

Kiêng trái cây bị hỏng, nẫu

Đây là loại trái cây mà bất kỳ ai cũng đều phải tránh. Đôi khi, vì ham rẻ mà chúng ta mua và ăn phải những loại quả bị thối mốc, hư hỏng. Điều này vô tình tạo điều kiện cho các căn bệnh hoành hành, nhất là đối với những người đang phải chống chọi với tế bào ung thư nguy hiểm.

Theo nhiều nghiên cứu, dù là bệnh nhân ung thư hay người có sức khỏe bình thường cũng đều có thể phải đối mặt với các triệu chứng rối loạn tiêu hóa khi ăn hoa quả hư thối. Không chỉ thế, nấm mốc trong hoa quả còn chứa aflatoxin – một loại độc tố không tốt cho gan, có thể gây viêm gan, thậm chí là ung thư gan.

Chớ vội cho rằng chỉ cần cắt bỏ đi phần hư, phần mốc là có thể ăn được, bởi vì dù cho bạn đã loại bỏ phần đó hay nấu chín chúng ở 100 độ C thì bạn vẫn có thể bị nhiễm độc. Vì thế, tốt hơn hết là nên loại trừ chúng ngay từ đầu.

Kiêng ăn táo sáp

Tiếp theo, táo sáp cũng là một loại trái cây mà bạn nên loại bỏ khi bị bệnh ung thư. Để táo luôn tươi và để được lâu, người ta có thể phun lên lớp vỏ của táo một lớp màng bảo vệ (hay còn được gọi là sáp). Thông thường, lớp sáp này có thể được làm từ nguyên liệu tự nhiên, an toàn như sáp carnauba, sáp ong hay nhựa cánh kiến đỏ.

Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì? - Táo

Tuy nhiên, những loại sáp trên có giá thành khá đắt đỏ. Vì thế, nhiều người bán đã sử dụng các loại sáp làm từ hóa chất độc hại để giảm chi phí và gia tăng lợi nhuận. Khi con người ăn phải loại táo sáp độc hại đó trong thời gian dài sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch và có nguy cơ ung thư máu. Đặc biệt là với bệnh nhân ung thư, loại táo này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và quá trình điều trị của họ.

Kiêng ăn chuối chín ép

Chuối chứa nhiều chất xơ và các dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể. Ăn chuối thường xuyên giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe,… Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận với chuối chín ép.

Trên thực tế, nhiều người bán thường hái chuối xanh rồi ngâm chúng trong hóa chất để chuối chín đều và giữ được lâu. Việc ăn chuối chín ép cũng giống như bạn đang hấp thụ các hóa chất độc hại vào trong cơ thể. Về lâu dài, chuối chín ép có thể gây dậy thì sớm hoặc nặng hơn là ung thư máu. Riêng với người bệnh ung thư, chuối chín ép có thể làm suy giảm hệ miễn dịch và ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh của họ.

Kiêng ăn trầu cau

Trong hạt cau có chứa arecolin và arecaidin, những thành phần này có thể làm giảm nhịp tim, tăng tiết dịch vị và kích thích thần kinh của người bệnh. Không chỉ thế, khi nhai trầu cau thường xuyên sẽ khiến cho khoang miệng bị tróc vẩy, trầy xước. Điều này tạo điều kiện cho độc tố từ lá trầu, cau xâm nhập vào vùng bị tổn thương, từ đó gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe người bệnh.

Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì? - Trầu cau

Tùy vào từng loại bệnh mà kiêng những loại hoa quả khác nhau

Bên cạnh những loại hoa quả trên, tùy vào từng loại bệnh mà bạn có thể kiêng một số thực phẩm khác nhau. Để rõ hơn về việc bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì, bạn có thể hỏi qua ý kiến của bác sĩ.

Chẳng hạn như bệnh nhân ung thư dạ dày nên tránh các loại trái cây có hàm lượng fructose cao (nho, đào, mận, lê, dưa hấu,…), hay bệnh nhân ung thư phổi không nên hấp thụ các loại trái cây lạnh và những loại trái cây chứa nhiều axit (chanh, quýt, cam,…). Hoặc bệnh nhân ung thư vú không nên ăn nhiều trái cây có hàm lượng đường cao vì chúng có thể gây tình trạng mệt mỏi, chán ăn,…

Bệnh nhân ung thư nên ăn hoa quả gì?

Bên trên là câu trả lời cho thắc mắc “Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì?”. Tại phần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số loại trái cây tốt cho bệnh nhân ung thư:

Trái cây họ cam quýt

Trái cây họ quýt có khả năng ngăn ngừa và chống lại một số bệnh ung thư như: ung thư đường hô hấp, ung thư đường tiêu hóa, ung thư vòm họng, ung thư tuyến tụy, ung thư da, ung thư vú…

Bệnh ung thư nên loại hoa quả gì?! - cam quýt

Tại Nhật Bản, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thói quen ăn hoặc uống nước trái cây họ cam quýt từ 3 – 4 ngày trong một tuần sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư thấp hơn.

Táo, các loại trái cây trắng

Trong táo có chứa hai thành phần nổi bật là polysaccharides và quercetin, hai thành phần này có khả năng hạn chế sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư nguy hiểm.

Như vậy, ăn táo thường xuyên giúp chúng ta ngăn ngừa và chống lại một số căn bệnh ung thư thường gặp như ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa và ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các loại trái cây trắng như lê, dưa lê,… để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

Trái cây xanh

Trái cây xanh như nho xanh, kiwi, dưa ngọt… mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể con người, đặc biệt là khả năng ngăn chặn và chống lại các căn bệnh ung thư đại trực tràng.

Theo nhiều nghiên cứu, trong quả kiwi có chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Vì vậy, bổ sung loại quả này là cách hữu hiệu để thúc đẩy sự phát triển của đường ruột và ngăn chặn căn bệnh ung thư quái ác.

Hoa quả sấy khô

Hoa quả sấy khô cũng được xếp vào danh sách này bởi khả năng ngăn chặn một số căn bệnh ung thư, tăng cường sức khỏe và hạn chế sự tiến triển của tế bào ung thư.

Mỗi tuần, bạn nên ăn từ 3 – 5 lần trái cây sấy khô để ngăn ngừa các loại bệnh như ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt, Polyp đại trực tràng, ung thư tuyến tụy,…

Bệnh ung thư nên loại hoa quả gì?! - Hoa quả sấy khô

Một số loại trái cây khác

Nhìn chung, hầu hết các loại trái cây đều chứa nhiều chất xơ, vitamin và dưỡng chất thiết yếu có khả năng ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Khi xây dựng thực đơn ăn uống, bạn nên cân bằng giữa các nhóm chất và có sự thay đổi đa dạng, tránh ăn quá ít hay ăn quá nhiều một loại trái cây. Đặc biệt, đừng quên hỏi qua ý kiến của bác sĩ để tạo dựng một thực đơn khoa học, bổ dưỡng nhất.

Một số lưu ý bệnh nhân ung thư cần biết khi ăn trái cây

Khi ăn trái cây, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Nếu bạn muốn giảm cảm giác khó chịu, buồn nôn, nôn mửa,… bạn có thể lựa chọn các loại trái cây mềm như anh đào, táo, đu đủ, chuối…
  • Khi bị táo bón, bạn có thể uống nước ép mận và trái cây tươi.
  • Trong trường hợp bạn bị tiêu chảy, hãy ăn thêm chuối và táo.
  • Khi mua trái cây, hãy chọn mua tại những đơn vị uy tín và cung cấp trái cây sạch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và đặc biệt là phải đảm bảo về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bổ sung sữa hỗ trợ điều trị ung thư để giảm thiểu triệu chứng bệnh và nâng cao sức khỏe

Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ rau xanh, quả tươi, các bác sĩ chuyên khoa và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên người bệnh nên uống nhiều sữa để hấp thụ đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Quan trọng hơn cả là sữa có khả năng giảm thiểu các tác dụng phụ của quá trình hóa xạ trị, từ đó cải thiện sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức chống chọi với bệnh tật.

image1 3

Nếu có thể, bạn nên tham khảo và uống các loại sữa được nghiên cứu với công thức đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân ung thư như Fucoi Heal. Loại sữa này sở hữu thành phần dinh dưỡng chuyên biệt vượt trội như Fucoidan, Nano-cucumin, Colostrum, Immunecanmix, yến sào,… Không chỉ thế, các chuyên gia đã thành công loại bỏ các chất không tốt cho người bệnh thường thấy tại những loại sữa khác. Khi vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn và lành tính của sữa.

Quý bệnh nhân có mong muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm và đặt hàng, xin truy cập: sữa dành cho người ung thư

Bên trên là câu trả lời cho thắc mắc “Bệnh ung thư kiêng loại hoa quả gì” mà bạn có thể tham khảo. Nhìn chung, trái cây luôn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời giúp người bệnh nâng cao sức khỏe và vượt qua bệnh tật. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng tốt. Vì thế, bạn cần chọn lọc kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến bác sĩ để có cho mình chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất. Ngoài ra, đừng quên liên hệ với suaungthu.vn để được tư vấn và hỗ trợ nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về sữa Fuicoi Heal nhé!

Xem thêm bài viết nhiều người quan tâm: